• Cáp đồng trục là gì - Cấu tạo và ứng dụng như thế nào?

  Dây cáp đồng trục là loại dây cáp truyền dẫn dữ liệu được dùng phổ biến dù trong bất cứ hệ thống mạng nào và được kĩ sư người Anh Oliver Heaviside phát minh

  CÁP ĐỒNG TRỤC LÀ GÌ – CẤU TẠO VÀ ỨNG DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

   

  Cáp đồng trục được sáng chế vào năm 1880 bởi kỹ sư, nhà toán học người anh Oliver Heaviside. Lần đầu tiên trên thế giới, hệ thống cáp đồng trục truyền tải thông tin được thiết lập tại Mỹ bởi tập đoàn AT&T vào năm 1940. Là loại cáp được sử dụng rộng rãi trong công nghệ truyền hình cáp, truyền tín hiệu camera…

  Là loại cáp điện với một lõi dẫn điện được bọc lại bởi một lớp điện môi không dẫn điện. Xung quanh quấn thêm một lớp bện kim loại, ngoài cùng lại có vỏ bọc cách điện. Từ đồng trục đến từ việc tất cả các lớp cáp đều dùng chung một trục hình học.

   

  Cấu tạo cáp đồng trục

  Dây cáp đồng trục là loại dây cáp truyền dẫn dữ liệu, đặc trưng bởi 2 lớp dây dẫn được cách ly có chung một trục hình học. Thành phần cấu tạo như sau:

  Trung tâm là lớp dây dẫn chính: lõi dẫn tín hiệu bằng dây đồng hoặc dây kim loại mạ đồng.

  Ở ngoài là lớp dây dẫn: lớp lưới bện bằng kim loại vừa là dây dẫn vừa có tác dụng nhằm ngăn chặn nhiễu điện từ (EMI) cho lõi dẫn tín hiệu lõi.

  Lớp điện môi không dẫn điện giúp cách ly hai lớp dây dẫn.

  Vỏ bọc cách điện bên ngoài nhằm bảo vệ các lớp dây dẫn khỏi các tác động của môi trường bên ngoài.

  Ngoài ra cáp còn có thể có một lớp dải băng kim loại tùy chọn, hầu hết làm bằng các lá nhôm hoặc màng mỏng tráng nhôm có độ che phủ là 100% nhằm bảo vệ khỏi nhiễu tần số vô tuyến (RFI).

  Ứng dụng của cáp đồng trục

  Dây cáp đồng trục thường dùng làm đường truyền cho tín hiệu vô tuyến. Ứng dụng của nó bao gồm các đường cấp giữa thiết bị thu phát sóng vô tuyến và ăng ten của chúng; các kết nối mạng máy tính, và làm cáp truyền hình. Một ưu điểm của cáp đồng trục là tín hiệu số truyền trên cáp chỉ tồn tại bên trong lõi cáp. Nhờ đó người ta có thể lắp cáp bên cạnh các vật liệu kim loại mà không sợ thất thoát năng lượng thường xảy ra với các loại cáp cũ hơn. Tín hiệu trong cáp đồng trục cũng không bị gây nhiễu từ các nguồn bên ngoài. Cáp theo lý thuyết có độ suy hao 200m nhưng trong thực tế là 50m.

  Dây cáp đồng trục được sản xuất để phục vụ cho việc truyền dẫn tín hiệu tần số cao và ngăn chặn nhiễu điện từ (EMI) và nhiễu tần số vô tuyến (RFI) từ môi trường bên ngoài. Cáp đồng trục thường được sử dụng cho việc truyền tín hiệu truyền hình cáp. Ngoài ra ứng dụng của cáp đồng trục là rất rộng lớn, như truyền tín hiệu và kết nối các phụ kiện camera giám sát, kết nối internet băng thông rộng, …

  Có những loại dây cáp đồng trục nào?

  Dây cáp đồng trục gồm có: cáp RG56, cáp RG59, cáp RG179; cáp đồng trục 3C-2V,5C-2V, cáp RG6, RG11; cáp đồng trục QR-320, QR-540, QR-715, QR-860, QR-1125 (bộ tiêu chuẩn ANSI/SCTE, bộ tiêu chuẩn IEC 61196).

  Nhưng phổ biến và thông dụng nhất hiện nay là 3 chuẩn cáp RG59, RG6, RG11, các chuẩn cáp này có thể dễ dàng tìm thấy ở các của hàng, công ty chuyên cung cấp các loại cáp.

  Tìm hiểu thêm về sản phẩm:

  Cáp đồng trục Alantek RG59

  Cáp đồng trục Alantek RG6

  Cáp đồng trục Alantek RG11

   

  Với các loại cáp thông dụng trên thì khoảng cách làm việc như thế nào, đáp ứng nhu cầu ra sao?

  Mỗi loại cáp sẽ có những điểm nổi bật riêng, nhưng nhìn chung về ứng dụng là tương tự nhau và đáp ứng nhu cầu người dùng ở những mức độ khác nhau. Cáp RG59 là chuẩn cáp đồng trục 20AWG, có đường kính nhỏ hơn RG6 và RG11 nên thích hợp dùng cho hệ thống camera có độ phân giải dưới 2.4MP và khoảng cách truyền dẫn ở mức 200 - 300m.

  Còn với RG6 18AWG, sở hữu đường kinh lớn 1.02mm, là giải pháp tối ưu cho đường truyền camera có độ phân giải từ 2.4 trở lên, với khoảng cách cáp thông thường 300m, nhưng cáp đồng trục RG6 có khoảng cách lên đến 300 - 600m. Cáp RG6 vượt trội hơn các loại cáp thông thường, và có khoảng cách xa hơn.

  Tương tự cáp RG6, cáp RG11 có đường kinh lớn 1.63mm, thích hợp dùng cho hệ thống camera độ phân giải cao với đường truyền xa hơn. Tuy nhiên, để phù hợp với giá thành và thi công công trình thì cáp rg11 không được ưu chuộng. Với cáp đồng trục RG59 và RG6, tiện dụng giúp cáp linh hoạt, dễ dàng thi công vào các góc nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đường truyền. Cáp RG11 thường chỉ được dùng làm trục chính cho nhiều điểm kết nối xa nhất trong hệ thống, rất hạn chế trong việc thi công.

  Mỗi loại cáp đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định, vì thế để chọn được loại cáp phù hợp với hệ thống camera bạn cần cân đối giữa yêu cầu và khả năng đáp ứng của cáp.

  Công ty cổ phần SICAMVINA chuyên cung cấp các dòng cáp đồng trục Alantek chính hãng đầy đủ CO, CQ với nhiều ưu đãi. Ngoài cáp đồng trục, chúng còn phân phối cáp mạng Alantek, cáp điều khiển Alantek,..Quý khách hãy liên lạc ngay với chúng tôi để có thể nhận được giá tốt nhất cho dự án của bạn

  Quý khách vui lòng liện hệ hotline: 090 1800 111 - 0903 335 101 để được tư vấn chi tiết và báo giá tốt nhất. 

   

  Ngày đăng: 18-08-2014 953 lượt xem

Gửi bình luận của bạn

Captcha
... ...